Các công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay
An Quảng xin giới thiệu đến quý khách hàng các công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay đang được các công ty in ấn sử dụng....

Với thời đại công nghệ phát triển một cách chóng mặt như hiện nay thì tất cả các ngành nghề đếu có sự thay đổi rõ rệt qua từng ngày, nhưng công nghệ mới, kỹ thuật mới, phương pháp cách làm mới luôn được cập nhật liên tục hàng này. Và tất nhiên ngành công nghiệp in ấn cũng không ngoại lệ. An Quảng luôn chủ động nổ lực không ngừng trao dồi kiến thức và hoàn thiện về công nghệ kỹ thuật in ấn để phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

 IN OFFSET

KỸ THUẬT IN OFFSET - IN OFFSET LÀ GÌ?

In offset là hình thức in ấn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. In offset là quá trình truyền các thông tin từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in bằng mực một màu hoặc nhiều màu dưới một áp lực trên thiết bị gọi là máy in.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA CÔNG NGHỆ IN OFFSET

- Phần tử in và không in hầu như cùng nằm trên một mặt phẳng.
- Do tính chất hóa lý phần tử in bắt mực đẩy nước và phần tử không in bắt nước đẩy mực.
In offset là quy trình in gián tiếp được chia làm 3 giai đoạn cơ bản:
- Trước tiên chà ẩm và chà mực lên khuôn in.
- Mực được truyền từ khuôn in lên bề mặt tấm cao su.
- Kết thúc mực truyền từ bề mặt cao su sang bề mặt giấy in.

THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA MÁY IN OFFSET

Một đơn vị của thiết bị in gồm 3 bộ phận chính:

- Trục ống mang khuôn (gọi là trục ống bản)
- Trục ống mang tấm cao su ( còn gọi là ống offset)
- Trục ống in, hệ thống lô truyền ẩm và hệ thống lô truyền mực.

Máy in gồm 3 cụm chính: cụm chuyển giấy trắng, cụm ép in, cụm vận chuyển tờ in ra bàn nhận sản phẩm.

- Kỹ thuật in offset cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, hình ảnh sắc nét nên rất thích hợp với việc sản xuất các sản phẩm in trên nền giấy như: sách báo tạp chí, catalogue, tài liệu quảng cáo tiếp thị, các ấn phẩm cần thiết cho doanh nghiệp...Sản phẩm in có thể một màu hoặc nhiều màu với kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Công nghệ in offset được sử dụng khá nhiều trên thị trường hiện nay. Quy trình là các hình ảnh dinh mực in được ép lên các tấm offset(được làm bằng cao su) trước rồi ép tấm offset này lên giấy. In tốt trên bề mặt giấy, bìa cứng, carton nhựa hoặc chỉ cần chất liệu có bề mặt phẳng là được. Thích hợp in tờ rơi, name card, in lịch tết sách báo, bao bì......

♦ IN FLEXO

In flexo bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo với khuôn in được chế tạo bằng nhựa photopolymer với phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser

Kỹ thuật in flexo là kỹ thuật in trực tiếp do có bản in nổi với mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ có tên là anilox.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp in flexo:

Khi in, trục in sẽ được nhúng một phần trong máng mực để mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục còn những phần mực nằm trên bề mặt sẽ được hệ thống dao gạt mực gạt bỏ đi. Sau đó khung in sẽ tiếp xúc và nhận mực từ trục in.

Cấu tạo và tác dụng của những bộ phận chính trong máy in flexo

  • Cấu tạo của lổ máng mực: thường được phủ bề mặt bằng một lớp cao su tự nhiên hay cao su tổng hợp và được đặt trong máng mực in với mục đích nhận và truyền một lượng mực in từ máng mực đến lô anilox định lượng mực.
  • Lô định lượng mực : là trung tâm của hệ thống chà mực trên máy in flexo, cấu tạo là một trục thép được ăn mòn để tạo ra các vi lô trên bề mặt và sau đó được phủ bằng một lớp crôm hay lớp ceramic để bảo vệ bề mặt . Vai trò của lô định lượng mực là nhận mực in từ máng mực và truyền mực lên bản in.
  • Trục mang bản thường là trục thép và được đặt giữa lô anilox và trục ép in, những bản in sẽ được dán lên trục bằng băng dính 2 mặt và kích thước của bản in cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào bản in mẫu.
  • Trục ép in là một trục thép có bề mặt nhẵn bóng và ép vật liệu in tiếp xúc với bản in khi nó đi qua giữa bản in và trục ép.

Ứng dụng của in flexo:

Tuy cho chất lượng in không cao những in flexo  có ưu điểm là chất lượng sản phẩm khi in ra đồng đều và có độ màu đậm nên thường cho công xuất in khá nhanh nên thường được dùng với những công việc in ấn cần công xuất cao và nhanh như in thùng carton, in các loại decal nhãn hàng hóa, các loại màng…và in flexo còn có thể in trên những vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy tự động hay in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme….

♦ In lụa

Là một trong những công nghệ in ấn lâu đời. Ngay cả in thủ công là in lụa vẫn có ưu thế riêng của nó như in với số lượng ít, chi phí thấp, và trên nhiều loại chất liệu và bề mặt khác nhau, bao luôn cả các bề mặt không phẳng… điều mà in offset không thể làm được.

♦ In typo

Riêng công nghệ in Typo ( bản in được sắp bằng chữ chì đúc sẵn) thì hầu như đã bị khai tử do hiệu quả kém, chi phí lớn.

Ngoài ra bây giờ còn có các hình thức in kỹ thuật số bằng máy in phun khổ lớn điều khiển bằng computer để in các loại bạt dùng trong panel, bảng hiệu quảng cáo với chi phí chấp nhận được.

♦ In kỹ thuật số

Xuất hiện trên thị trường cũng đã lâu và cũng dần khẳng định được vị thế của mình. Cụ thể là công nghệ in khác nhau như máy in phun, laser và xerography thường được gọi là in ấn kỹ thuật số. Đây là những công nghệ in ấn mới nhất và đang dần dần thay thế các quá trình in khác. Công nghệ in digital cung cấp các khả năng mới như là in ấn dữ liệu tùy biến, trong đó mỗi bản in là khác nhau hoàn toàn.

♦ In ống đồng

Còn nhiều công nghệ in khác mà mỗi loại đều có thế mạnh và công năng riêng, chẳng hạn các công nghệ in ống đồng (Chủ yếu để in trên các chất liệu nhựa dạng cuộn độ sắc sảo và tinh tế không hề thua kém in offset), in plexo…

► Với phương châm không để khách hàng tụt hậu công nghệ so với thế giới, An Quảng tự hào mang đến cho quý khách hàng những máy móc với công nghệ tiến tiến được sự hướng dẫn thao tác, chuyển giao công nghệ của các chuyên gia nước ngoài phục vụ công nghệ in ấn chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả những khách hàng khó tính nhất.

► Ngoài những máy móc hiện đại thì An Quảng còn cung cấp cho Quý Khách Hàng sự lựa chọn về khuôn thúc nổi đồng bộ 3D, khuôn đồng 2D, khuôn bế với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao và tận tình sẽ mang đến cho Quý Khách Hàng những tư vấn cũng như sản phẩm tốt nhất.....